Tin tức - Sự kiện

Nhà đất TP. HCM tăng giá mạnh


Thị trường chứng kiến sự tăng giá ở tất cả các phân khúc, từ nhà liền thổ đến căn hộ cao cấp.

Theo công ty tư vấn bất động sản JLL, mức giá sơ cấp trung bình trên toàn thị trường căn hộ TP. HCM đã đạt 2.067USD/m2 tính đến cuối quý 3/2019, tăng tới 23,8% theo năm.

Trong đó, phân khúc hạng sang đã đạt đến ngưỡng giá mới, ở mức 5.320USD/m2, tăng gần 65% so với cùng kỳ năm trước.

Các dự án căn hộ cao cấp tăng giá 34,7% theo năm trong khi những dự án bình dân và trung cấp có mức tăng thấp nhất, chỉ ở mức 16%.

Thị trường nhà liền thổ cũng chứng kiến sự tăng giá bán trên khắp các phân khúc và loại sản phẩm, với giá bán sơ cấp đạt 4.689USD/m2 đất, tăng 20,2% theo năm. Những dự án hiện hữu cũng tăng giá 10-15% trên thị trường thứ cấp.

Theo JLL, giá nhà đất tăng mạnh là do nguồn cung khan hiếm trong khi sức mua vẫn lớn.

Trong chín tháng đầu năm, tổng cộng đã có 17.000 căn hộ được mở bán ở TP. HCM, tuy nhiên, nếu không kể dự án Vinhomes Grand Park thì nguồn cung sụt giảm mạnh. Riêng Vinhomes Grand Park đã cung cấp ra thị trường 10.000 căn hộ.

Thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây tiếp tục là nguyên nhân dẫn đến nguồn cung hạn chế ở cả phân khúc căn hộ và nhà liền thổ.

Sức mua vẫn khả quan, với tổng cộng 17.248 căn hộ được bán ra, nhưng chủ yếu vẫn là do thanh khoản tốt của Vinhomes Grand Park. Dự án này bán hết hơn 10.000 căn hộ chỉ trong vòng một tháng.

Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy nhu cầu mua căn hộ cao cấp đang chậm lại vì người mua đầu tư bắt đầu chuyển dịch từ đầu tư căn hộ cao cấp sang nhà phố, biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng lượng vốn đầu tư tương đương.

Vì thế, JLL dự báo nhu cầu và mức tăng giá phần lớn sẽ theo chiều hướng tích cực ở các dự án bình dân và trung cấp. Dự án cao cấp sẽ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm nguồn cầu, đặc biệt ở nhu cầu mua đầu tư do hiệu suất cho thuê và triển vọng thu lợi nhuận chênh lệch bán lại có vẻ kém hấp dẫn hơn trong tình hình giá bán đạt mức cao mới.

Ở phân khúc nhà liền thổ, nhờ tâm lý người mua tốt, JLL dự báo phần lớn các dự án hiện hữu sẽ tiếp tục tăng giá, đặc biệt ở phân khúc bình dân và trung cấp.

Theo ước tính của JLL, dự kiến có thêm khoảng 6.000 căn hộ sẽ mở bán trong những tháng cuối năm, giúp tổng lượng mở bán của năm 2019 đạt hơn 31.000 căn.

Tuy nhiên, do chính sách của Chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt, nguồn cung tương lai trong năm 2020 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 40.000 - 50.000 căn.

Lượng mở bán nhà liền thổ dự kiến chỉ đạt hơn 2.000 căn trong năm 2019, chỉ bằng một nửa so với năm 2018. 

Một lượng lớn nguồn cung nhà liền thổ trong năm 2020 sẽ phụ thuộc vào hai dự án quy mô lớn là GS Metro City ở huyện Nhà Bè và Vinhomes Grand Park ở Quận 9. 

Tin tức liên quan

Gọi ngay
Gửi SMS